รูปที่ 1
เอาเป็นว่ามัลติสวิทรุ่นนี้เลือกใช้ไฟเลี้ยงได้สองทางด้วยกันครับ แล้ว แต่ผู้ใช้ สะดวกในการใช้งาน แต่ถ้าเลือกใช้ไฟเลี้ยงจากหม้อแปลง จากการทำงานมันดูจะดีและชัวร์กว่าครับ
เราจะมาดูหลักการทำงาน โดยเอาไฟเลี้ยงจากเครื่องรับเป็นการอธิบายการทำงานก็แล้วกันครับ
ไฟเลี้ยงจะส่งมาตามสาย RG 6 ของแต่ละเครื่องรับ ไฟเลี้ยงทุกตัวจะต่อผ่านไดโอดเรียงกระแสซึ่งในที่นี้จะมีไดโอดอยู่ 8 ตัวตามจำนวนของเครื่องรับหรือจำนวนของ Output ของมัลติสวิตซ์ตัวนี้
ไฟเลี้ยงของแต่ละเครื่องจะต่อผ่านไดโอดแล้วที่อีกขั้วข้างหนึ่งจะต่อเข้ารวมกันตามแบบรูปที่ 1 เพื่อเป็นการรวมไฟเลี้ยงให้เป็นจุดเดียว การรวมไฟเลี้ยงแบบนี้ไฟจะไม่เพิ่มนะครับ แต่จะได้กระแสเพิ่ม และอีกหน้าที่หนึ่งของตัวไดโอดก็คือทำหน้ากันไฟย้อนกลับไปหาเครื่องรับแต่ละเครื่อง ด้วยคุณสมบัติของไดโอดเองครับ
ไฟเลี้ยงจากเครื่องรับเมื่อรวมกันแล้วจะต่อไปผ่านที่สวิตซ์เลือกไฟเลี้ยง ในที่นี้เราก็ปรับสวิตซ์ไปทาง IPS อินพุทซับพลาย เพื่อเลือกใช้ไฟลัยงจากเครื่องรับ
เมื่อผ่านสวิทตัดต่อแล้ว ไฟเลี้ยงก็จะส่งต่อไปที่ IC เร็คกูเลเตอร์ปรับลดไฟ ตัวอุปกรณ์ชุดนี้มีอยู่กัน 2 ตัวครับ
คือไอซีเบอร์ 7812 และ เบอร์ 7818
ตัว 7812 จะลดไฟ + ลงเหลือที่ 12 v แล้วส่งต่อไปยังขั้วด้านขวามือหรือขั้วแนว ver
และอีกตัวหนึ่ง 7818 ลดไฟ + ให้เหลือ 18 V แล้วก็จะส่งไปยังขั้ว Hor
เป็นไฟเลี้ยงส่งต่อไปยังหัวรับสัญญาณก็คือตัว LNB เมื่อตัว LNB ได้รับไฟเลี้ยงตามขั้ว LNB ก็จะถูกบังคับให้รับฝั่ง Ver / Hor โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่เราใช้ LNB แบบ C2 หรือ C-BAND Twin
สำหรับไฟเลี้ยงที่ใช้แบบหม้อแปลงก็ต่อเข้าที่แจ็คต่อไฟเลี้ยงแล้วก็ปรับสวิทไปยังไฟภายนอก การรวมไฟและการทำงานก็เหมือนเดิมเหมือกันครับ
เมื่อได้ไฟเลี้ยงครบจนถึงตัว LNB และพร้อมรับสัญญาณได้แล้วมาดูเรื่องของสัญญาณกันครับ
รูปที่ 2